Quả bách xù là gì? Những công dụng tuyệt vời của quả bách xù.


Nước Hoa Có Note Quả Bách Xù

 Quả bách xù là một trong các loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có thể ít người biết đến nhưng quả bách xù lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tham khảo bài viết dưới đây để biết quả bách xù là gì và có công dụng như thế nào nhé!

1Quả bách xù (Juniper berry) là gì?

Quả bách xù hay còn được gọi là Juniper berry. Cây bách xù là một chi của họ thông Cupressaceae, là một loại cây lá kim, cây bụi đa thân hoặc dạng cột.

Quả bách xù là những quả thông nhỏ từ cây bách xù, có màu xanh đen và có hương thơm mùi gỗ. Thường có vị đắng nên không dùng để ăn sống mà được sấy khô để sử dụng như một loại gia vị trong ẩm thực châu Âu và Ấn Độ.



Cây bách xù bao gồm các loại phổ biến như:

  • Juniperus communis (loại phổ biến nhất).
  • Juniperus drupacea.
  • Juniperus deppeana.
  • Juniperus phoenicea.
  • Juniperus chinensis.
  • Juniperus excelsa.
  • Juniperus oxycedrus.
  • Juniperus californica.

Phân bố chủ yếu ở các vùng Bắc Cực của châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Ngoài ra, tinh dầu từ quả bách xù còn được sử dụng trong trị liệu tâm lý.

2Những công dụng tuyệt vời của quả bách
xù (Juniper berry)

Quả bách xù có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, hãy cùng tìm hiểu những công dụng dưới đây nhé:


Giàu chất chống oxy hoá và có tác dụng chống viêm



Có nghiên cứu cho rằng trong tinh dầu quả bách xù có khoảng 70 hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, tinh dầu từ quả bách xù còn giúp giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm ở tế bào da người nữa đấy.


Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường




Quả bách xù được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và các nghiên cứu gần đây cũng xác nhận đặc tính này.

Một nghiên cứu dựa trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã cho thấy việc bổ sung chiết xuất từ quả bách xù giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu, chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL.

Cải thiện các vấn đề về da



Giúp điều trị các vấn đề về da như phát ban hoặc chàm, giảm sự xuất hiện của cellulite liên quan đến các chất béo thường tích tụ trên đùi, hông và mông. Chiết xuất từ quả bách xù còn có thể giúp điều trị rối loạn sắc tố da.


Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch



Quả bách xù có thể giúp cải thiện mức cholesterol HDL và giảm chất béo trung tính cao, cũng như LDL và cholesterol toàn phần, từ đó thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã cho rằng chiết xuất từ quả bách xù làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính lần lượt là 57% và 37% so với nhóm còn lại.


Có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm



Tinh dầu quả bách xù có thể kháng khuẩn và kháng lại 16 loài vi khuẩn, nấm men, nấm giống nấm men và nấm da.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu quả bách xù ức chế hoạt động của ba loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người bao gồm M. gordonae, M. avium và M. intracellulare..


Cải thiện tiêu hoá



Tinh dầu quả bách xù còn có tác dụng cải thiện hoạt động tiêu hóa. Vì quả bách xù có chức năng như thuốc lợi tiểu, giúp giảm đầy hơi trong một số trường hợp.


Giúp ngủ ngon hơn




Giúp thư giãn và có tác động tích cực đến não, hỗ trợ nghỉ ngơi. Được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng tinh dầu quả bách xù.

Một nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Đại học Mie ở Nhật Bản đã cho rằng tinh dầu quả bách xù có tác dụng của hương thơm trong trị liệu.

Có 26/29 người tham gia đã có thể giảm thuốc và đạt được giấc ngủ ngon sau khi khuếch tán hương thơm, chất lượng giấc ngủ của họ cũng được cải thiện đáng kể.


Chống lại một số bệnh ung thư



Mặc dù, chưa có thử nghiệm nghiên cứu về khả năng chống ung thư của quả bách xù. Tuy nhiên, trong môi trường phòng thí nghiệm, tinh dầu hoặc chiết xuất từ ​​quả bách xù đã được phát hiện có thể gây chết tế bào ở một chủng bệnh bạch cầu kháng thuốc, tế bào ung thư gan và tế bào u nguyên bào thần kinh.


Có tính chất khử trùng



Tinh dầu quả bách xù giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm viêm trong miệng hiệu quả, tiêu diệt vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường.

Nghiên cứu khác cũng nói quả bách xù còn có thể chứa chất chống oxy hóa trong thực phẩm và đồ uống.

Tốt cho tim mạch



Quả bách xù cũng có chức năng như một "chất chống cholinesterase", giúp hình thành acetylcholine trong hệ thần kinh, từ đó có thể làm chậm hoạt động của tim, giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu và gây co thắt tim.


Nhận xét